Thứ Tư, 16 tháng 1, 2013

Bồ câu đẻ trứng và ấp

Kết quả chăn nuôi phụ thuộc vào việc chuẩn bị bồ câu trước mùa sinh sản và sự chăm sóc chúng trong thời kỳ đẻ trứng.

Mỗi lứa chim bồ câu mái đẻ 2 trứng, rất hiếm trường hợp chim đẻ 1 trứng. Trứng chim hình bầu dục, vỏ sáng màu trắng. Trọng lượng trứng trung bình 16-18g, tùy thuộc ở các giống chim khác nhau trứng có thể to hơn hoặc nhỏ hơn. Mùa giao phối của chim bắt đầu từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 10 dương lịch. Trong thời gian đó, bồ câu có thể đẻ được 5-6 lứa trứng. Khoảng cách giữa lứa thứ 3 và 4 là 50-55 ngày. Người nuôi chim phải theo dõi quá trình chim đẻ trong từng ổ (trong các ngăn đặt ổ rơm), đánh dấu vào trứng và khi thấy trứng đẻ không bình thường thì thay đổi hoặc tăng cường thức ăn protein và chất khoáng.

Bản năng ấp của chim xuất hiện đầy đủ sau khi đẻ 2 trứng nhưng cũng có trường hợp mới đẻ 1 trứng chim đã nằm ấp, trường hợp này chim non nở không cùng thời gian. Ở cả bồ câu hoang dại và bồ câu nhà, con trống và con mái đều tham gia ấp trứng. Con này ấp thì con kia đi kiếm mồi, đảm bảo giữ ổ ấp ở nhiệt độ cần thiết cho trứng nở. Nhiệt độ ấp trứng ở bồ câu khá cao, khoảng 400C trên bề mặt và 370C ở dưới ổ.

Chim trống thay ấp với chim mái 3-4 giờ / 1 ngày đêm. Thường ở lứa đầu chim ấp kém. Chim đẻ từ lứa thứ 2 trở đi việc ấp sẽ tốt hơn và tỷ lệ trứng cũng cao hơn. Phôi bồ câu phát triển trong 17 ngày đêm thì nở.

22 Bình luận:

Đăng nhận xét